Nhà Cổ Tấn Ký – Ngỡ Ngàng Vẻ Đẹp Của Ngôi Nhà Hơn 200 Năm Tuổi

  • October 10, 2020
Nhà cổ Tấn Ký

Thật sự là đáng tiếc nếu như đến Hội An mà bạn lại không ghé thăm nhà cổ Tấn Ký. Ngôi nhà được đánh giá đẹp nhất ở Hội An. Không chỉ đẹp, đây còn là nơi lưu giữ những cổ vật trăm năm vô giá.

Nào các bạn hãy cùng my-clownfish.com đến tham quan ngôi nhà này nhé.

vị trí Nhà Cổ Tấn Ký. 

Nhà Cổ Tấn Ký nằm ở khu phố cổ Hội An có mặt tiền thông ra đường Nguyễn Thái Học, mặt sau thông ra sông Thu Bồn. Xưa kia, đây là một vị trí đắc địa để cho gia chủ buôn bán và nhập hàng. 

Nhà cổ Tấn Ký

nhà cổ tấn ký có từ bao giờ?

Ngôi nhà được chủ nhân cho xây vào năm 1741. Đến đời thứ 2 thì được đặt tên là Tấn Ký, là nơi chuyên kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, thổ sản. Đến nay, ngôi nhà là nơi sinh sống của 7 đời con cháu nhà họ Lê. 

Nhà cổ Tấn Ký tuy không phải là ngôi nhà cổ nhất ở Hội An, nhưng là ngôi nhà đầu tiên được công nhận là Di sản quốc gia (vào năm 1985). Đây là nơi đón tiếp nhiều chính khách, nguyên thủ quốc gia đến tham quan, và được chọn làm bối cảnh trong nhiều bộ phim.

kiến trúc của ngôi nhà.

Nhà cổ Tấn Ký mang những đặc điểm kiến trúc của cả ba nền văn hóa Việt - Nhật - Trung. Cụ thể, nhà có mái âm dương mang đặc trưng của Việt Nam. Hệ kiến trúc “chồng rường giã thủ” mang đậm phong cách Nhật Bản. Kiến trúc Trung Hoa được thể hiện qua hình ảnh thanh kiếm vắt chéo cùng dải lụa.

Kiểu kiến trúc "chồng rường giã thủ", gồm các rường, cột chồng lên nhau giống như bàn tay 5 ngón, được chạm trổ một cách tinh vi. Các thanh ngang gọi là thiên - nhân. 5 thanh dọc giống như 5 ngón tay tượng trưng cho ngũ hành. 

Kiến trúc
Nhà cổ Tấn Ký

Kiến trúc "chồng rường giã thủ" ở nhà cổ Tấn Ký.

vật liệu xây nhà.

Vật liệu chủ yếu được sử dụng trong nhà là gỗ. Kèo và sườn được làm bằng gỗ lim. Cửa được làm từ gỗ mít. Bàn ghế sử dụng gỗ kền kền. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là không hề sử dụng đinh, người ta chỉ liên kết các tấm và thanh gỗ với nhau bằng các "mộng". 

Nhà cổ Tấn Ký

Đá được đem về từ Thanh Hóa, gạch lát nền lấy từ Bát Tràng. Mọi chi tiết trong nhà đều được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân giỏi nhất làng mộc Kim Bồng thời bấy giờ.

Sự kết hợp hài hòa về kiến trúc giúp cho ngôi nhà có đặc tính mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. 

Nhà chia làm nhiều gian, mỗi gian đều có chức năng riêng. Đặc biệt tất cả đều không có cửa sổ. Tuy nhìn từ bên ngoài có vẻ bí bách, nhưng đi vào bên trong mới thấy không hề ngột ngạt chút nào. Tất cả là nhờ vào giếng trời nằm ở giữa nhà, giúp cho không gian trở nên nhẹ nhàng, thoáng đãng. 

Giếng trời

Khu vực giếng trời

nhà cổ tấn ký lưu giữ nhiều cổ vật quý giá.

Hiện nhà cổ Tấn Ký vẫn còn lưu giữ nhiều hoành phi, liễn đối, trong đó có những bức tuyệt đẹp như: “Tâm thường thái”, "Tích đức lưu tôn". Đặc biệt nhất là bộ liễn đối “Bách Điểu” được coi là độc nhất vô nhị. Liễn đối Bách Điểu được viết bằng 100 nét, mỗi nét là một con chim đang bay.

Ngoài ra trong nhà có trưng bày chiếc chén Khổng Tử duy nhất tại Việt Nam. Chén được gia chủ lúc sinh thời mua từ các thương nhân Trung Hoa sang đây buôn bán.

Chén Khổng Tử đặc biệt ở chỗ là chỉ được rót nước lưng chừng chén. Nếu rót nước đầy chén thì nó sẽ tự chảy hết nước. Chén Khổng Tử ẩn chứa triết lý sâu sắc của người xưa.

Cổ vật

Chiếc chén Không Tử được trưng bày ở nhà cổ Tấn Ký

sự tích ra đời chén KHỔNG tử.

Truyện kể rằng, triết gia Khổng Tử trong một lần bị lạc trên sa mạc, tưởng như chết vì đói và khát. May mắn thay, ngài gặp được một ông lão và được ông dẫn đến một hồ nước. Sau đó ông lão đưa cho một cái chén để múc nước uống. Vì quá khát, Khổng Tử múc một chén đầy, nhưng vừa mới đưa vào miệng thì nước đã chảy sạch. Sau vài lần như vậy ngài hiểu ra muốn uống được nước thì chỉ múc lưng chừng.

Về sau, Khổng Tử đưa ra thuyết "Trung dung". Chủ trương con người phải biết kiềm chế hành vi, giữ mình ở trạng thái trung hòa, không thái quá. Vì thuyết này khá khó hiểu đối với người đời, nên các môn đệ của ông đã làm ra chiếc chén không đầy như vậy, để người đời dễ hiểu và làm theo.

Gian phía sau nhà, ngay ở vị trí đối diện với những bức ảnh và cột mốc ghi lại các đợt lũ lụt trong quá khứ, đó là chỗ trưng bày các món hàng lưu niệm. Bạn có thể ghé vào đây để mua vài món đồ làm quà tặng bạn bè, người thân. 

Cuối cùng chúc các bạn có chuyến tham quan nhà cổ Tấn Ký thật vui vẻ!

BÀI VIẾT VỀ ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT VỀ HỘI AN

BÀI VIẾT VỀ HUẾ

Read More
Read More