Nhà Cổ Phùng Hưng – Ngôi Nhà Cổ Nổi Tiếng Nhất Nhì Hội An

  • October 9, 2020
nhà cổ phùng hưng

Lạc vào mê cung những ngôi nhà cổ ở Hội An, có một nơi hấp dẫn du khách tham quan hơn cả, đó là nhà cổ Phùng Hưng. Trải qua hơn 200 năm thăng trầm lịch sử, ngôi nhà vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, vinh dự được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Các bạn hãy cùng my-clownfish.com tham quan ngôi nhà cổ này nhé. 

Lịch Sử Nhà Cổ Phùng Hưng. 

Nhà cổ Phùng Hưng được một thương nhân giàu có cho xây dựng ở Hội An ở thế kỷ thứ 19. Thời bấy giờ, ngôi nhà vừa là nơi sinh sống vừa là cửa tiệm buôn bán các mặt hàng lâm thổ sản, đồ lụa tơ tằm, và các sản phẩm gốm sứ…

Cái tên Phùng Hưng được chủ nhà đặt với mong ước công việc làm ăn buôn bán phát đạt, con cháu đời đời ấm êm. Đúng như những gì gia chủ ước muốn, nhà cổ Phùng Hưng là cái tên nổi tiếng ở trong quá khứ lẫn hiện tại. Cho đến nay là thế hệ con cháu thứ 8 sinh sống và giữ gìn cơ nghiệp mà ông để lại.

nhà cổ phùng hưng

Kiến Trúc Của Nhà Cổ Phùng Hưng.

Nhà cổ Phùng Hưng được xây dựng theo lối kiến trúc nhà buôn bán phổ biến vào thế kỷ 19. Nhà có dạng hình ống, mặt tiền rộng. Vật liệu chính là gỗ lim, lấy màu nâu làm chủ đạo.

Nhờ vào sự giao lưu văn hóa của thương cảng Hội An khi xưa, ngôi nhà mang đường nét kiến trúc của ba nền văn hóa Việt – Nhật – Hoa. Cụ thể, phần khung nhà giống kiểu nhà ba gian của Việt Nam. Hệ thống cửa và ban công phía trên mang nét kiến trúc nhà người Hoa. Còn phần mái thì giống kiểu nhà Nhật Bản.

Tầng trệt:

Có không gian rộng rãi thoáng mát, là nơi trưng bày những cổ vật của gia chủ lúc sinh thời. Tầng trệt đồng thời là phòng tiếp khách, có kê những bộ bàn ghế bằng gỗ rất đẹp. Các chi tiết chạm khắc tuyệt đẹp trên tường được thực hiện bởi các nghệ nhân làng gỗ Kim Bồng.

Tầng Lầu:

Dùng làm nơi buôn bán, chủ yếu là các mặt hàng lưu niệm như áo dài, vải vóc lụa tơ tằm, ví, túi xách, hoặc tranh dân gian. Ngoài ra, tham quan tầng này mọi người có thể tìm hiểu thêm về hệ thống chống ngập lụt của ngôi nhà.

Lý do vì sao có hệ thống này là bởi từ xưa đến nay vào mùa mưa (từ tháng 9 -12), Hội An rất dễ ngập lụt. Để đối phó với thiên tai, hầu như những ngôi nhà cổ đều có một vài cánh “cửa sập”. Được gia chủ dùng để đưa hàng hóa và đồ quý giá từ tầng trệt lên tầng lầu, chờ cho qua mùa bão lũ.

Người nhà Phùng Hưng kể lại rằng, trong trận lụt năm Thìn lớn nhất Việt Nam xảy ra năm 1964, đã có 160 người dân đến ở lại suốt ba ngày, ba đêm.

Lối đi lên lầu

Mái nhà được lợp ngói âm dương. Loại ngói giúp cho nhà mát mẻ, thông thoáng vào mùa hè, giữ nhiệt vào mùa đông. Phần mái ở gian giữa có 4 hướng gọi là mái Tứ Hải, một đặc trưng của kiến trúc Nhật. 

Hệ thống cột của nhà là 80 cây gỗ lim cực kỳ vững chãi. Tất cả được đặt trên chân đá tránh sự tiếp xúc giữa chân cột với đất. Có tác dụng giảm độ lún cho ngôi nhà. Đồng thời tránh được mối mọt ở phần chân cột. 

Nhà cổ Phùng Hưng có hệ thống cửa khá cầu kỳ gọi là “thượng song hạ bản” – trên chấn song, dưới là gỗ kín. Những cánh cửa này có thể dễ dàng tháo dỡ và di chuyển.

Hệ thống cửa “thượng song hạ bản”

Bộ phận đỡ mái hiên được chạm khắc hình cá chép, loài vật là biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng trong văn hóa Việt, Nhật, và Trung.

Mái hiên của nhà cổ Phùng Hưng

Đến thăm ngôi nhà, du khách có cảm giác hoài niệm xen lẫn với sự thích thú, khi được khám phá nhiều điều thú vị về nếp sống, nếp sinh hoạt của những gia đình thương nhân Hội An hàng trăm năm trước. 

vị trí của nhà cổ phùng hưng

Cuối cùng chúc các bạn có chuyến tham quan nhà cổ Phùng Hưng thật vui vẻ.

BÀI VIẾT VỀ ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT VỀ HỘI AN

BÀI VIẾT VỀ HUẾ

Read More
Read More