Hội Quán Phúc Kiến – Hội Quán Đẹp Nhất Ở Hội An

  • November 21, 2020
Hội quán Phúc Kiến

Đến Hội An các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm Hội quán Phúc Kiến một công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc và văn hóa Trung Hoa. Bài viết này my-clownfish.com sẽ review về hội quán đẹp nhất Hội An này.

Lịch sử hình thành hội quán phúc kiến

Theo sử sách Trung Hoa kể lại vào thế kỷ 17, năm 1649, ở Trung Quốc, nhà Thanh diệt nhà Minh, lập ra triều Mãn Thanh. Các tướng lĩnh triều Minh không thuần phục, nổi dậy phản Thanh phục Minh và đã bị thất bại. Để tránh bị nhà Thanh trả thù, nhiều người đã đưa gia đình lên tàu vượt biển đến các nước vùng Đông Nam Á, một số chọn dừng chân ở thương cảng sầm uất Hội An.

Hội quán Phúc Kiến

Được chúa Nguyễn cho phép định cư, người Hoa đã thành lập ở đây làng Minh Hương, gồm những người đến từ 5 bang chính: Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hải Nam, Haka. Sau khi ổn định cuộc sống họ xây dựng các hội quán (như kiểu hội đồng hương) để tri ân các vị thần linh đã phù hộ cho họ.

Người Phúc Kiến - Trung  Quốc là những người đến Hội An sớm nhất và đông nhất. Năm 1697 họ đã xây dựng hội quán Phúc Kiến làm nơi để thờ bà Thiên Hậu Thánh Mẫu và các vị thần bảo hộ về sông nước, và cũng là nơi để họ gặp gỡ, chia sẻ những khó khăn khi sống ở đất khách quê người. 

Ban đầu Hội quán Phúc Kiến được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. Đến năm 1757 nó được xây lại bằng gạch và mái ngói. Trong suốt hơn 300 năm lịch sử hội quán đã nhiều lần được trùng tu mới có được diện mạo khang trang như ngày nay. Đến năm 1985 hội quán Phúc Kiến được công nhận là di tích quốc gia loại I. 

Hội Quán Phúc Kiến Có Gì? 

Cổng Tam Quan:

Dừng chân ở số 46 Trần Phú đầu tiên đập vào mắt du khách chính là chiếc cổng Tam Quan bề thế có màu đỏ nổi bật. Được biết trong quá trình trùng tu vào năm 1975, toàn bộ cổng đã được khảm sành sứ, cùng với các họa tiết được chạm trổ hết sức tỉ mỉ và công phu. Cổng Tam Quan được lợp ngói âm dương màu xanh lá chuối, các góc được trang trí đầu rồng biểu tượng của uy quyền trong văn hóa xưa. 

Hội quán Phúc Kiến

Cổng Tam Quan rất đẹp 

Nhìn lên ở giữa sẽ thấy có 4 chữ Hán màu đỏ - Hội Quán Phúc Kiến. Ba chữ ở trên cùng là - Kim Sơn Tự - đây là tên gọi ban đầu của hội quán. Hai vòng tròn hai bên thờ ông Nhật và bà Nguyệt – Tượng trưng cho trời và đất, là sự hài hòa âm dương trong vũ trụ.

Khuôn viên hội quán Phúc Kiến

Bước qua cổng Tam Quan là một khuôn viên rộng rãi có đặt các công trình, tiểu cảnh, đáng chú ý là hòn non bộ với hình tượng cá chép hóa rồng. Đứng giữa không gian tĩnh lặng, xanh mát của khuôn viên, mọi người sẽ cảm thấy vơi bớt phần nào những ưu phiền.

Hòn non bộ

Hòn non bộ với hình tượng cá chép hóa rồng

Tiểu cảnh

Khu Chính Điện

Đi hết khuôn viên của hội quán Phúc Kiến là đến khu vực chính điện. Mặt tiền của chính điện nhìn rất đẹp và uy nghiêm được trang trí bằng những chi tiết được chạm trổ tỉ mỉ, tinh xảo bởi những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân xưa kia. 

Chính điện đi từ ngoài vào trong sẽ là:  

Đầu tiên là tiền đình - dùng làm nơi gặp gỡ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong thương nghiệp của cư dân Phúc Kiến khi xưa.

Ở giữa là thiên tĩnh (giếng trời) - để lấy ánh sáng và thoát khói hương từ việc cúng bái. 

Hai bên trái phải là nhà đông và nhà tây - là nơi đặt bài vị thờ các vị tiền hiền, những người có công đóng góp cho hội quán. 

Cuối cùng là gian thờ bà Thiên Hậu Thánh Mẫu - vị thần cứu giúp người dân thoát khỏi nạn sông nước đắm tàu. 

Hội quán Phúc Kiến

Bức tường ở lối vào chính điện.

Tiền đình

Tiền đình xưa kia là nơi hội họp của cư dân Phúc Kiến.

Hội quán Phúc Kiến

Nơi thờ bài vị những người đã có công đóng góp cho hội quán.

Truyền thuyết Trung Hoa kể rằng bà Thiên Hậu Thánh Mẫu vốn là một phụ nữ sống ở Phúc Kiến đời nhà Tống. Trong một lần cha và anh đi buôn gặp nạn vì giông bão, bà đã xả thân cứu họ. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo và can đảm của bà người dân đã lập các miếu thờ. Từ đó mỗi khi họ ra khơi, hay phải đi xa đều đến miếu thắp nhang cúng bái cầu cho chuyến đi được bình an. Sau này nhà Tống đã sắc phong cho bà là Thiên Hậu Thánh Mẫu. 

Ở các vị trí khác trong chính điện còn thờ thần Thiên Lý Nhãn, thần Thuận Phong Nhĩ, hai vị thần phụ tá cho bà Thiên Mậu Thánh Mẫu phát hiện những người gặp nạn trên biển để bà cứu giúp.

Bàn thờ

Bàn thờ bà Thiên Hậu Thánh Mẫu ở chính điện.

Bên trái chính điện, người ta trưng bày mô hình chiếc thuyền của các thương nhân gặp nạn dùng để đi biển trước đây có niên đại từ năm 1875.

Mô hình chiếc thuyền ở trong chính điện

Nếu chú ý mọi người sẽ nhìn thấy các vòng nhang to, màu đỏ, treo lủng lẳng bên trong chính điện của hội quán Phúc Kiến. Đây là một tập tục truyền thống của người Hoa, khi khách đến vãn cảnh, quyên góp công đức sẽ ghi lại tên tuổi vào những mảnh giấy rồi treo lên các vòng nhanh để cầu mong bình yên, may mắn trong cuộc sống. 

Những vòng nhang này được bán ngay tại hội quán, nhưng không được phép mang ra ngoài mà phải thắp ngay tại đây. Mỗi vòng nhang như vậy cháy trong khoảng 30 ngày. Nếu như có vòng nhang nào tắt trước khi cháy hết thì những người trong hội quán sẽ thắp lại. Khi vòng nhang cháy hết thì người trong hội quán sẽ lấy những mảnh giấy này đốt thành tro. Như vậy lời ước mới linh thiêng.

Hậu Tẩm

Phía sau chính điện được gọi là Hậu tẩm. Nằm ngay ở giữa là bàn thờ 6 vị Lục Tánh Vương Gia, 6 vị này gồm Khâm Vương, Trương Vương, Thuấn Vương, Chu Vương, Hoàng Vương và Thập Tam Vương. 6 vị tướng người Phúc Kiến này dẫn đầu trong phong trào phản Thanh phục Minh, nhưng bị thất bại nên đã đưa con cháu mình theo đường biển đến Hội An.

Bên phải là nơi thờ tượng lớn của Bà Chúa Sinh Thai. Bên trái là bàn thờ Thần Tài. 

Hậu tẩm nằm ở phía sau chính điện.

tham quan hội quán phúc kiến có cần mua VÉ không?

Có. Bạn phải mua vé để tham quan hội quán Phúc Kiến. Giá vé có hai lựa chọn. Nếu mua vé 40.000 đ/người, bạn sẽ được tham quan 3 di tích ở Hội An. Vé 60.000 đồng/người được tham quan 5 địa điểm.

Vé được bán ở các quầy vé đặt rải rác trong khu phố cổ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy. 

Vị Trí Của Hội Quán Phúc Kiến

Chúc các bạn có chuyến tham quan hội quán Phúc Kiến thật thú vị.

Các bạn đừng quên xem thêm các bài viết sau nhé:

BÀI VIẾT VỀ ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT VỀ HỘI AN

BÀI VIẾT VỀ HUẾ

Read More
Read More