Chùa Linh Ứng Sơn Trà – Hướng Dẫn Tham Quan [Chi Tiết]

  • December 1, 2020
Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chùa Linh Ứng Sơn Trà tọa lạc ở lưng chừng ngọn núi là ngôi chùa to và đẹp nhất ở thành phố Đà Nẵng. Kiến trúc chùa hài hòa, vừa truyền thống nhưng cũng mang nét hiện đại, cùng với đó là cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, đã khiến biết bao du khách có dịp đặt chân đến đây phải trầm trồ không ngớt.

Đôi Nét về CHÙA linh ứng sơn trà

Đối với người Đà Nẵng, Sơn Trà là vùng đất thiêng. Tương truyền, vào thời vua Minh Mạng, những người dân chài phát hiện một bức tượng phật không biết từ đâu trôi dạt về nơi này. Cho rằng đó là điềm lành, dân làng rước tượng phật về, rồi lập am thờ tự. Từ đó sóng yên, biển lặng, ngư dân yên ổn làm ăn. Họ gọi vùng đất này là Bãi Bụt.

Theo lời cố Hòa Thượng Thích Thiện Nguyện kể lại trong một lần đi thuyền qua đây, ông đã nhận thấy Sơn Trà có phong cảnh rất nên thơ, hữu tình. Hòa Thượng đã phát khởi ý nguyện, nếu sau này có đủ nhân duyên thì sẽ tạo dựng nơi đây một cảnh Già Lam nghiệm tịnh. Để rồi vài năm sau duyên đó đã đến, khi chính quyền đồng ý cấp đất xây dựng chùa. 

Chùa Linh Ứng Sơn Trà hay còn gọi là Linh Ứng Bãi Bụt được khởi dựng vào tháng 6-2004, đến tháng 7-2010 thì hoàn thành. Cùng với chùa Linh Ứng Bà Nà và chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, cả ba nằm ở những vị trí rất đắc địa, tạo thành một "tam giác linh thiêng" bảo vệ thành phố. 

Chùa cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng chừng 10 km, là một quần thể kiến trúc diện tích chừng 20 hecta. Vị trí tựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển Đông, không gian thiên nhiên hùng vĩ. Đứng ở đây phóng tầm mắt nhìn theo hướng tay trái là cù lao Chàm, hướng bên phải là một Đà Nẵng trẻ trung, hiện đại.

Các điểm tham quan chính ở chùa linh ứng sơn trà 

Quần thể chùa Linh Ứng Sơn Trà rất rộng, cho nên muốn đi thăm hết các cảnh đẹp ở chùa, bạn nên xem trước sơ đồ tham quan. Từ bãi đỗ xe, các bạn đi thẳng là nhìn thấy một khối đá có vẽ sơ đồ tham quan chùa, dừng lại đây và nghiên cứu bảng chỉ dẫn này. Tốt nhất là hãy chụp ảnh lại, rồi vừa đi vừa nghiên cứu. 

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Sơ đồ tham quan chùa Linh Ứng

Dưới đây chúng mình sẽ điểm qua những địa điểm tham quan chính cho bạn. 

1. Cổng Tam Quan

Từ lối vào leo vài chục bậc thang là đến cổng Tam Quan. Cổng sơn màu xám, có hai tầng, mái được trang trí hình rồng, các góc đều được uốn cong. Trên các cột có khắc những chữ hán, chạm trổ hoa văn rất đẹp. Ngước lên thấy ba chữ Chùa Linh Ứng bằng tiếng Việt lẫn tiếng Hán.

Cổng Tam Quan ở chùa Linh Ứng nhìn uy nghiêm, vững chải, sừng sững giữa mây trời gió núi. Đứng ở đây nhìn vào trong là khu chính điện, nhìn ra là biển Đông mênh mông, xanh thẳm. Cổng Tam Quan là một vị trí lý tưởng để bạn có những tấm hình đẹp. 

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Cổng Tam Quan tuyệt đẹp ở chùa Linh Ứng.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

2. Sân chùa

Khoảng sân rộng phía trước chính điện đặt những hàng cây cảnh được cắt tỉa ngay ngắn, hai bên là tượng 18 vị La Hán. Mỗi vị một tư thế, hình dáng, nét mặt, cửa chỉ khác nhau nhìn rất sinh động. Được biết các bức tượng được tạc lên bởi hội trưởng hội làng nghề Non Nước với nguyên liệu đá trắng nguyên khối được mang về từ Thanh Hóa.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Sân chùa có nhiều cây cảnh đẹp.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà
Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Tượng 18 vị La Hán đặt ở hai bên sân chùa.

3. Vườn Lộc Uyển

Từ chính điện đi về phía bên phải chừng trăm mét có một khu vườn nhỏ gọi là vườn Lộc Uyển, trong vườn có một cây bồ đề cành lá sum suê. Dưới gốc cây là bức tượng phật tổ đang thiền định, hướng mặt ra biển, không gian trầm lắng, thanh tịnh. Ghé vào đây chụp một vài bức ảnh rồi đi tiếp nhé các bạn.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Vườn Lộc Uyển.

4. Chính Điện

Chính điện của chùa Linh Ứng Sơn Trà vừa bề thế, lại toát lên vẻ trang nghiêm, với những đường nét kiến trúc điển hình của chùa chiền nước ta. Phần mái lợp ngói lưu ly màu xanh rất đẹp, trên đỉnh mái có gắn ''song long chầu nguyệt, các góc mái được uốn cong, gắn họa tiết rồng. Mặt tiền chính điện nổi bật với 6 cây cột lớn, chạm khắc hình rồng tinh xảo.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chính điện mang vẻ đẹp kiến trúc của chùa chiền truyền thống.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà
Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Hàng cột chạm khắc hình rồng rất đẹp

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Không gian bên trong chính điện rộng lớn, chính giữa thờ Phật Thích Ca, bên trái thờ Địa Tạng Vương bồ tát, bên phải là thờ Quán Thế Âm bồ tát. Ba pho tượng đều được đúc bằng đồng. Ở lối vào có bức tượng Di Lặc tai to, bụng lớn, miệng cười hoan hỉ.

Chính điện
Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Bên trong chính điện.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Tượng phật Di Lặc đặt ở chính điện.

5. Tượng phật bà quan âm

Nổi bật nhất trong quần thể kiến trúc chùa Linh Ứng Sơn Trà có lẽ là tượng phật Quan Thế Âm Bồ Tát, nằm ở bên phải khu chính điện. Tượng cao 67 mét, được cho là cao nhất Việt Nam, đường kính tòa sen là 35 mét, đường kính trong lòng tượng là 17 mét. Bên trong có 17 tầng và mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng vẻ mặt tư thế khác nhau gọi là "Phật trung hữu Phật". Từ trên mười bảy tòa tháp này có thể nhìn được toàn bộ cảnh thành phố, núi rừng và biển đảo Sơn Trà một cách hoàn hảo nhất.

Phía dưới tòa sen là nơi du khách lẫn phật tử thường đến dâng hương lễ phật, và thưởng ngoạn cảnh đẹp độc nhất vô nhị này. 

Tượng Quan Thế Âm

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát mỉm cười hiền từ.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Dưới tòa sen là nơi du khách và phật tử đến dâng hương lễ phật.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

6. Tháp xá lợi

Khu vực đặt tháp Xá Lợi nằm tách biệt với phần còn lại trong quần thể chùa Linh Ứng. Phía trước bảo tháp là một khoảng sân rộng, chính giữa có bức tượng phật nằm. Trong sân đặt nhiều chậu cây cảnh, hai bên có 2 hàng tôn giả, mỗi hàng 5 vị. Nổi bật nhất là chiếc cổng với những cây cột được chạm trổ rất đẹp. 

Chùa Linh Ứng Sơn Trà
Tháp xá lợi
Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Tháp Xá Lợi có 9 tầng, tuy nhiên cửa dẫn lên các tầng trên luôn khóa, nên chúng ta chỉ có thể tham quan tầng trệt thôi. Tầng trệt nổi bật với những chiếc cột lớn bằng bê tông giả gỗ, chính giữa đặt tượng phật Di Lạc. Phía sau đặt bàn thờ, ở giữa thờ Phật Thích Ca, bên trái thờ Địa Tạng Vương bồ tát, bên phải là thờ Quán Thế Âm bồ tát.

Tháp xá lợi

những cảnh đẹp gần chùa linh ứng sơn trà 

1. bãi bụt, bãi đá obama

Bãi Bụt, bãi Đa (bãi đá Obama) đều là những bãi biển đẹp và hoang sơ bậc nhất ở Đà Nẵng. Cả hai đều nằm dọc trên tuyến đường đi lên chùa Linh Ứng. Nếu như Bãi Bụt có bãi cát vàng óng ánh, nước trong xanh có thể nhìn thấy rõ những rạn san hô, thì bãi đá Obama đúng như tên gọi, chỉ toàn là đá, được xem là thiên đường sống ảo của giới trẻ.

2. cây đa ngàn năm

Cây đa ngàn năm được phát hiện vào năm 1771, cây được xác định có tuổi thọ hơn 800 năm. Hình dáng cây đồ sộ, cao 22 m, chu vi thân chính và cụm thân phụ lên đến 85 m, gồm tầng tầng, lớp lớp tán và rễ cây đan xen nhau.

Đây là cây đa được đánh giá là đẹp và kỳ vĩ bậc nhất Việt Nam, được công nhận là cây di sản vào tháng 6/2014. Từ chùa Linh Ứng Sơn Trà đến chỗ cây đa ngàn năm khoảng chừng 10 km, đường đi tuy quanh co, nhiều dốc, nhưng là cơ hội để bạn chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời ở bán đảo Sơn Trà.

Cây đa ngàn năm

Vẻ đồ sộ của cây đa ngàn năm

3. đỉnh bàn cờ 

Nằm cách chùa Linh Ứng khoảng chừng 13 km, đỉnh Bàn Cờ tọa lạc ở độ cao 700 mét so với mực nước biển, là điểm du lịch rất nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng. Lên đỉnh Bàn Cờ, đứng giữa không gian lồng lộng mây trời, gió núi là một trải nghiệm hết sức khó quên với bất cứ ai.

Chi tiết tham quan đỉnh Bàn Cờ các bạn xem ở đây

Đỉnh Bàn Cờ

Đỉnh Bàn Cờ

nên Đi chùa linh ứng sơn trà vào thời điểm nào? 

Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 9 được xem là thời gian lí tưởng nhất để bạn viếng thăm ngôi chùa nổi tiếng này. Đây là khoảng thời gian thời tiết khô ráo, nhiều nắng, bầu trời và mặt biển trong xanh, lên hình chụp ảnh sẽ rất đẹp.

Đường đi và phương tiện đến chùa linh ứng sơn trà

1. đường đi. 

Đường đi lên chùa Linh Ứng rất dễ, từ trung tâm thành phố bạn chạy ra đường Trường Sa, rồi chạy theo hướng lên núi Sơn Trà khoảng chừng 10 km là thấy ngôi chùa này. 

2. phương tiện 

Bạn có thể chọn sử dụng xe máy, đi taxi, đi grab, hoặc thuê xe du lịch để đi thăm chùa Linh Ứng.

Xe máy

Đây là phương tiện được nhiều du khách lựa chọn nhất khi du lịch Đà Nẵng. Đi xe máy vừa tiết kiệm vừa linh hoạt. Mức giá thuê xe dao động từ 100.000 - 150.000/ 1 xe/ 1 ngày. 

taxi

Dưới đây là một số hãng taxi uy tín ở Đà Nẵng:

Mai Linh: 0236.3.56.56.56. - Taxi Tiên Sa: 0236.3.79.79.79. - Vinasun: 0236.3.68.68.68. - Taxi Sông Hàn: 0236.3.72.72.72.

thuê xe du lịch 

Dưới đây là một số công ty thuê xe 4 chỗ - 7 chỗ - 16 chỗ uy tín bạn có thể tham khảo:

Danang Transfer: 0853.5555.93. - Hoian Transfer: 0932.42.48.47 - Nhan Vy Travel: 0905.022.604

những lưu ý khi đi tham quan chùa linh ứng Sơn Trà

Đường đi lên núi Sơn Trà quanh co, nhiều dốc, đi xe tay ga dễ xảy ra tai nạn, cho nên các bạn hãy chọn xe máy số để đi. Hiện nay chính quyền đã cấm chạy xe tay ga lên nhiều điểm tham quan ở núi Sơn trà như: Đỉnh Bàn Cờ, cây đa ngàn năm...

Chùa Linh Ứng là nơi tôn nghiêm, đến đây tham quan bạn hãy ăn mặc lịch sự, tránh làm ồn ào, mất trật tự. 

Không xả rác, viết vẽ lên thân cây. 

Khuôn viên chùa Linh Ứng có rất nhiều khỉ, chúng rất dạn, thường xin thức ăn của du khách. Bạn không nên cho chúng ăn, vì làm như vậy sẽ khiến chúng dần mất bản năng kiếm ăn trong tự nhiên. 

tham quan chùa linh ứng sơn trà có cần mua vé không?

Chùa Linh Ứng miễn phí vé tham quan nhé các bạn. 

Cuối cùng chúc các bạn có một chuyến tham quan chùa Linh Ứng Sơn Trà thật vui vẻ!  

BÀI VIẾT VỀ ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT VỀ HỘI AN

BÀI VIẾT VỀ HUẾ

Read More
Read More