Chùa Cầu Hội An – Ngôi Chùa Độc Và Đẹp Nhất Ở Phố Cổ

  • October 12, 2020
Chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An từ lâu đã trở thành biểu tượng, là linh hồn, niềm tự hào của người dân phố cổ. Nét đặc biệt trong kiến trúc, cùng ý nghĩa lịch sử của nó là lý do vì sao công trình vinh dự được chọn làm biểu tượng in trên tờ tiền 20.000đ của nước Việt Nam. 

Để hiểu rõ hơn về Chùa Cầu bạn hãy cùng chúng mình khám phá vẻ đẹp, cùng với những truyền thuyết lịch sử về cây cầu đặc biệt này nhé.

Lịch sử ra đời Của Chùa Cầu Hội An.

Ngược dòng thời gian trở về thế kỷ 16 – 17. Hội An thời bấy giờ là một thương cảng sầm uất, có các thuyền buôn của Trung Hoa, Nhật Bản, Châu Âu ra vào tấp nập suốt ngày đêm. Nhờ những chính sách cởi mở của chúa Nguyễn. Các kiều dân Nhật Bản, Trung Hoa được phép định cư, buôn bán ở mảnh đất này.

Nhờ đó, Hội An trở thành một khu phố phồn thịnh, là nơi giao thoa, hòa quyện giữa các nền văn hóa. Trong quá trình gây dựng và phát triển, các kiều dân cùng cư dân bản địa đã để lại những di sản kiến trúc độc đáo gồm nhà cửa, chùa, miếu, đền thờ… Hầu hết trong số đó vẫn còn bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Chùa Cầu Hội An (hay còn gọi Cầu Nhật Bản) cũng ra đời trong bối cảnh lịch sử như vậy.

Chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An đầu thế kỷ 20

Theo truyền thuyết, các thương nhân Nhật Bản thời bấy giờ tin rằng, có một con thủy quái khổng lồ gọi là Namazu. Đầu của nó ở Ấn Độ, đuôi ở Nhật Bản, còn thì lưng vắt qua Hội An. Mỗi lần con thủy quái cựa quậy thì nước Nhật bị động đất, còn Hội An xảy ra lũ lụt.

Người Nhật xây Chùa Cầu với ý nghĩa như một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật, khiến nó không còn cựa quậy được nữa. Để cho người dân được bình yên làm ăn, buôn bán.

Chùa Cầu Hội An

Đến nay chùa cầu đã hơn 400 năm tuổi. 

Cho đến nay người ta chỉ biết rằng Chùa Cầu được các thương nhân Nhật Bản góp tiền xây dựng, nhưng thời điểm cụ thể xây vào năm nào thì vẫn chưa sáng tỏ.

Một số tài liệu cho rằng Chùa Cầu ra đời vào năm 1593. Chẳng hạn như tác giả Vũ Đức Tân trong bài viết có tựa đề Hội An đăng trên “tạp chí Việt Nam” đã viết rằng cầu Nhật Bản (tức Nhật Bản Kiều) ra đời vào năm 1593. Lật lại các thư tịch cổ Việt Nam, các nhà sử học thấy rằng năm 1617 đã có ghi chép thông tin về Chùa Cầu. Cho nên có thể chắc chắn là Chùa Cầu ra đời trước năm 1617.

Chùa Cầu Hội An

kiến trúc độc đáo của chùa cầu.

Nếu ai đã từng đặt chân đến Chùa Cầu Hội An, sẽ thấy sự đặc biệt về mặt kiến trúc, khó có thể tìm thấy ở bất kỳ cây cầu nào khác ở Việt Nam.

Chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An nhìn từ xa

Từ xa nhìn tổng thể, bạn sẽ thấy một ngôi chùa nằm trên chiếc cầu, bắc qua một con lạch nhỏ chảy ra sông Thu Bồn. Chùa Cầu có hình dạng như chiếc cầu vồng, được chia làm 7 gian. 2 gian đầu hồi uốn cong theo hình vỏ cua, 5 gian ở giữa là một hệ kết cấu gỗ đặc biệt gọi là “trính chồng trụ đội”. Mái của Chùa Cầu lợp ngói âm dương, đỉnh mái có “song long chầu nguyệt”.

Ban ngày Chùa Cầu mang vẻ đẹp cổ kính với những bức tường, mái ngói phủ đầy rêu phong. Đêm xuống Chùa Cầu đẹp lung linh trong ánh sáng của những chiếc đèn lồng. Mặt nước sáng rực phản chiếu hình bóng của ngôi chùa, tạo thành một khung cảnh đẹp ngất ngây.

Cảnh sắc về đêm

Chùa cầu đẹp lung linh về đêm.

Tiến vào trong bạn sẽ thấy ở hai đầu cầu đặt hai bức tượng thú – một chú khỉ, và một chú chó. Thoạt nhìn mọi người có thể nghĩ chúng tạc bằng đá. Nhưng thực ra được làm bằng gỗ mạ một lớp sơn màu vàng.

Nhiều người lý giải việc chùa có tượng chó, và khỉ là bởi vì theo quan niệm của người Nhật Bản, chúng là những linh vật linh thiêng trong văn hóa của họ. Cũng có ý kiến cho rằng cây cầu được khởi công vào năm Thân và hoàn thành vào năm Tuất, nên người ta dựng tượng hai con vật này như là cách để ghi nhớ.

Tượng Khỉ

Tượng Khỉ

Tượng Chó

Tượng Chó

Đi tiếp vào các gian giữa sẽ thấy hệ thống rường cột bằng gỗ được lắp ghép công phu, bề mặt được sơn son, chạm trổ cầu kỳ tỉ mỉ. Nhìn lên trên cánh cửa chính của Chùa Cầu có tấm biển lớn đề 3 chữ “Lai Viễn Kiều” (Cây cầu đón những người phương xa tới). Được chúa Nguyễn Phúc Chu ban vào năm 1719, khi ông đến thăm Hội An.

Tấm biển đề 3 chữ "Lai viễn kiều" ở trên cánh cửa chính.

Khá ngạc nhiên khi biết rằng mặc dù được gọi là chùa nhưng bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ tượng phật nào được thờ ở đây cả. Thay vào đó Chùa Cầu thờ một vị thánh gọi là Bắc Đế Trấn Võ - vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui hạnh phúc cho con người. Tượng của ngài được đặt ở gian chính giữa.

Chùa Cầu Hội An

tượng thánh Bắc Đế Trấn Võ được thờ ở gian chính giữa

Trong suốt lịch sử 400 năm tuổi của mình, Chùa Cầu đã trải qua 4 lần trùng tu, vào các năm 1817, 1865, 1915, và 1986. Trong quá trình sửa chữa, nhiều yếu tố Nhật Bản ở Chùa Cầu đã biến mất. Thay vào đó là kiến trúc mang đậm phong cách Việt Nam. Năm 1990, Chùa Cầu Hội An được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia. Ngày nay nó đã chính thức trở thành biểu tượng của Hội An, là niềm tự hào của người dân phố cổ.

vị trí của chùa cầu.

Cuối cùng chúc các bạn có chuyến tham quan Chùa Cầu Hội An thật là thú vị! 

BÀI VIẾT VỀ ĐÀ NẴNG

BÀI VIẾT VỀ HỘI AN

BÀI VIẾT VỀ HUẾ

Read More
Read More